Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Những điều cần biết khi khai trương cửa hàng năm mới để làm ăn phất như diều gặp gió

Dân gian xưa thường quan niệm: “Đầu xuôi đuôi lọt”, vì vậy khi mở cửa hàng hay công ty, doanh nghiệp, người ta thường rất coi trọng các nghi thức trong ngày khai trương để việc làm ăn thuận lợi, tiền bạc ùn ùn kéo đến.

Sau đây là những điều bạn cần đặc biệt lưu ý trong ngày khai trương:

1. Địa điểm

Chắc chắn việc lựa chọn một địa điểm để đầu tư vào buôn bán sẽ khiến mọi người cân nhắc rất lớn và cần tham khảo ý kiến nhiều người trước khi đưa ra quyết định.

Vài điều cần lưu ý khi lựa chọn địa điểm như: địa điểm này dân cư có phù hợp hoặc đa dạng với mặt hàng kinh doanh không, địa điểm này có thuận tiện đi lại, có chỗ gửi xe cho khách không?

Địa điểm này có an ninh, địa điểm lựa chọn nên có hướng cửa là hướng Nam để tránh ánh nắng mùa hè và gió lạnh vào màu đông, không nên lựa chọn cửa có hướng Đông Tây vì sẽ bị ánh nắng chiếu vào từ sáng cho đến chiều, trong phong thủy coi đó là “sát khí” không tốt. Còn nếu hướng cửa quay về hướng Bắc thì mùa đông sẽ hút gió Tây Bắc hoặc Đông Bắc, cũng là một kiểu “sát khí” làm cho việc kinh doanh không thuận tiện.



2. Lựa chọn ngày khai trương

Lựa chọn ngày khai trương cửa hàng là một việc làm quan trọng mà ai mở cửa hàng, doanh nghiệp, công ty cũng cần đưa ra quyết định, cần chọn ngày nào tốt, hợp với buổi khai trương, cũng như là ngày hợp với gia chủ và xem bối cảnh hiện tại về môi trường, dân cư.

Ngoài ra, ngày này cũng là để kỉ niệm hoặc ghi dấu ấn các hoạt động của cửa hàng về sau. Thông thường có thể lựa chọn vào ngày thời điểm mua sắm đông: như ngày nghỉ, dịp lễ, Tết…

3. Sắm lễ cúng tại cửa hàng

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Mâm cúng trong ngày khai trương cũng đặc biệt không thể thiếu. Bày lễ vật đẹp trên bàn rồi thành tâm cầu nguyện Thần linh cho mua may bán đắt, phát đạt, thịnh vượng.

Lễ vật cụ thể như: 5 loại trái cây trong đó bắt buộc có dừa, trầu cau, hương hoa, 3 đĩa xôi, 3 chén nước, 3 chén chè khô, 3 chén rượu, 2 miếng vàng bạc đại, gạo muối, bánh ngọt, 1 xâu tiền, hoa quả.

4. Trang trí cửa hàng

Việc trang trí nổi bật, đẹp mắt giúp gây sự chú ý đến khách hàng: hoa tươi, băng rôn, bóng bay, và âm nhạc giúp không khí sôi động cũng không thể thiếu, thông thường lựa chọn các thể loại nhạc vui tươi, sôi động.

5. Chuẩn bị chu đáo việc bán hàng ngày khai trương

Ngày khai trương với người chủ là một ngày cực kỳ bận rộn, cần sắp xếp ổn thỏa các công việc như: thuê người dẫn chương trình, khách mời, dàn nhạc, ca sĩ, người ở khâu tiếp đón, người ở khâu phục vụ thức ăn, người khâu bán hàng...

Trong mỗi khâu đều chuẩn bị đầy đủ vật dụng, ví dụ khâu tiếp đón có: phiếu quà tặng, thiệp cảm ơn; khâu bán hàng có: nước uống, bao bì, nhãn mác, hóa đơn... Chuẩn bị kỹ càng, ngày khai trương có thể là một ngày có doanh thu cao. Trước đó có thể phát tờ rơi, hay dự định một chương trình khuyến mãi dành cho khách đến tại cửa hàng.

6. Múa lân và cắt băng trong ngày khai trương

Hai điều này tùy không gian và tính chất của cửa hàng nên có thể không cần thiết. Múa lân tạo không khí sôi động, có ý nghĩa mong mỏi sự phát đạt, thịnh vượng, may mắn, trường thọ. Trong đoàn múa còn có ông Địa luôn tươi cười tượng trưng cho tiền tài và hạnh phúc.

Cắt băng mang ý nghĩa trang trọng, thiêng liêng. Bộ băng thường có màu đỏ, gồm dải băng cắt, bông vải đỏ, kéo vàng, khay phủ khăn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét